Tối ưu website Joomla để làm SEO hiệu quả

Làm seo cho website sử dụng mã nguồn Joomla như thế nào,để từ khóa lên top một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất.Có rất nhiều các bài viết chia sẻ về các kỹ thuật seo, các phương pháp tối ưu hóa mới nhất cho một website chạy Joomla nhưng không chuyên sâu.Bài viết này mình xin chia sẻ những thủ thuật cơ bản để tối ưu website joomla hỗ trợ cho việc làm dịch vụ seo hiệu quả.
Chúng ta tìm hiểu lại một chút về khái niệm: SEO là gì?:

Seo là tối ưu hoá trang web cho thân thiện với máy tìm kiếm và người dùng, nhằm giúp trang web có thứ hạng cạo trên trang kết quả tìm kiếm, nâng cao doanh số bán hàng, quảng bá thương hiệu rộng khắp. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu các kỹ thuật seo bạn có thể làm để tăng hạng cho website nhé. Dưới đây là một vài trong số các kỹ thuật seo mà bạn có thể sử dụng để tăng hạng cho website.

joomlaseo

1.Bạn cần xác thực website joomla của mình với google thông qua việc tạo các tài khoản sau:

  • Google Plus
  • Google Analytics
  • Google Webmaster Tools

2.Cài đặt các extension để tối ưu hóa website:

  • Cài đặt SH404SEF: Hỗ trợ rewite link hiệu quả,tạo các đường dẫn thân thiện và cho phép bạn tùy chỉnh các thẻ như tiêu đề,meta tag,title vv
  • Cài đặt Xmap : Đây là extension miễn phí giúp bạn tạo sitemap cho trang web.Khi tạo xong bạn nên submit sitemap lên google webmaster tools

3.Tiến hành tạo nội dung và share trên các mạng xã hội

Xu hướng làm SEO 2014 vẫn tập trung vào nội dung.Google muốn đưa đến cho người dùng những kết quả tìm kiếm chính xác,và có lợi nhất cho người dùng.Nội dung tập trung và liên quan đến lĩnh vực của bạn

4.Tối ưu hoá trang liên hệ

Trang liên hệ là một phần không thể thiếu của website, nó là chìa khoá kết nối bạn với khách hang. Tuy nhiên rất nhiều bạn cẩu thả cho việc chăm sóc trang liên hệ. Sẽ thế nào nếu khách hàng không thể lien hệ với bạn? Khi khách hàng không thể có câu trả lời cho những thắc mắc, nghi vấn, vấn đề của họ, thì tất lẽ dĩ ngẫu họ sẽ chuyển sang website khác. Vậy là bạn đã mất đi một khách hang tiềm năng! Lời khuyên của mình là: hãy chăm sóc trang liên hệ một cách chi tiết nhất, tỉ mỉ nhất có thể. Hãy cũng cấp đầy đủ thong tin liên hệ như: phone, email, địa chỉ, tên bộ phận/phòng ban có thể liên hệ. Bạn có thể liên kết tới tài khoản cá nhân G+, Facebook, Twitter…

Mình cũng khuyên các bạn nên tích hợp thêm bản đồ Google Map vào trang liên hệ, việc này sẽ giúp bạn seo local tốt hơn.
5.Đa dạng hoá nội dung

Đến đây bạn sẽ hỏi tại sao phải đa dạng hoá nội dung? Việc đa dạng hoá nội dung rất quan trọng. Lời khuyên của mình là hãy tạo ra các trang riêng biệt cho từng dịch vụ, sản phẩm hoặc địa chỉ kinh doanh (cái này lại liên quan tới seo local) thay vì bạn gộp tất cả vào 1 trang duy nhất. Việc này giúp cho bọ tìm kiếm (bots) có thể crawl được nhiều dữ liệu chuyên biệt hơn, giúp SE có thể hiểu chính xác bạn đang làm những dịch vụ gì?
6.Tối ưu hoá chân trang (footer)

Cũng giống như việc tối ưu hoá trang liên hệ (contact us) bạn hãy đặt link Google+, Facebook, Twitter ở footer. Việc làm này nhằm tăng độ trust cho website của bạn. Footer cũng là nơi bạn có thể đặt các liên kết tới các trang như: about us, terms of use, privacy, copyright, sitemap, money back. Việc này một lần nữa giúp SE hiểu rõ hơn về chính sách, dịch vụ của bạn.
7.Tăng tốc độ tải trang

Trang web có tốc độ tải trang nhanh (trung bình 1.5s – 2s) sẽ mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng (User Experience) cũng như mang lại hiệu ứng SEO rất mạnh. Việc tối ưu hoá tốc độ load trang giúp cho Bots có thể crawl được nhiều trang trên website của bạn trong thời gian ngắn nhất, tốn ít tài nguyên nhất.
8.Kiểm tra việc trùng lặp nội dung (Duplicate Content)

Việc trùng lặp nội dung có thể coi là một kể giết người không dao. Duplicate content có thể làm hỏng cả một chiến dịch seo. Tại sao vậy? Đơn giản là Google Bots sẽ rất lúng túng, không thể định hình được đâu là trang chuẩn để index. Việc này làm cho thứ hạng tổng thể của bạn bị giảm đáng kể.
Bạn có thể dùng Google Webmaster Tools hoặc dùng chính SH404SEF để kiểm tra, quản lý việc trùng lặp nội dung.

Việc trùng lặp nội dung rất hay sảy ra với Joomla (do joomla quản lý menu, page bằng itemId) Tuy nhiên việc này rất dễ giải quyết bằng SH404SEF và/hoặc kết hợp với .htaccess rewrites.
9.Tiêu đề H1

Thẻ H1 nhằm giúp cho Google Bots có thể dễ dàng nhận ra tiêu đề của trang web.
Một vấn để rất hay gặp phải khi sử dụng joomla là việc có nhiều hơn 1 thẻ H1 trên 1 page. Nguyên nhân là do khi làm template, các developer thường nhét thẻ H1 vào trong logo, hoặc cố định tại 1 module position nào đó. Hãy chắc chắn rằng bạn mỗi page chỉ có 1 thẻ H1, tốt nhất hãy để thẻ H1 chưa tiêu đề bài viết, tiêu đề trang hoặc chủ đề của trang.
10.Tích hợp nút Social Sharing

Tương tác với mạng xã hội giờ là một phần rất quan trọng của website. Với tốc độ lan truyền (viral) chóng mặt của mạng xã hội thì việc tích hợp các nút giúp chia sẻ bài viết lên mạng xã hội là một phần rất quan trọng của các webmaster. Việc có những nút chia sẻ nhỏ nhỏ, xinh xinh nằm ở vị trí dễ nhìn thấy giúp cho người đọc có thể dễ dàng chia sẻ bài viết của bạn, từ đó giúp bạn quảng bá website một cách nhanh chóng, đặc biệt là hoàn toàn miễn phí.
11.Lời kết

Có rất, rất nhiều các phương pháp khác để cải thiện thứ hạng của một website trên cả 2 phương diện on-site, off-site. Tuy nhiên trong khuân khổ bài viết này, mình chỉ nêu lên những thao tác seo đơn giản nhất bạn có thể làm với một website joomla. Nếu có có bất kỳ thắc mắc hoặc đóng góp ý kiến về phương pháp tối ưu hoá website joomla, các bạn có thể bình luận bên dưới. Mình sẽ cố gắng giải đáp các thắc mắc của bạn một cách nhanh nhất.

 

Leave a Reply